Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực và cập nhật kiến thức chăm sóc, điều trị HIV/AIDS cho nhân viên tiếp cận cộng đồng, các CBOs, Câu lạc bộ.

Các nội dung được triển khai tại lớp tập huấn gồm: Kiến thức cơ bản về HIV/AID; hướng dẫn chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; kinh nghiệm chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; truyền thông chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bệnh AIDS.

Những năm qua tỉnh ta đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động phòng chống HIV/AIDS góp phần kìm chế tốc độ gia tăng của dịch bệnh. Tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. Tuy nhiên, tình trạng phân biệt đối xử với người nhiễm HIV vẫn còn tồn tại, công tác quản lý tiếp cận người nhiễm trong cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, sự tham gia vào cuộc của các đơn vị, các ngành còn hạn chế. Đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng, các Cbos, các Câu lạc bộ là những người có vài trò quan trọng để chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS. Tính đến nay, Ninh Bình đã mở rộng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại 8/8 huyện thành phố. Trong đó, có 06 cơ sở điều trị Methadone và 02 điểm  cấp phát thuốc đã tạo điều kiện thuận lợi để người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận với dịch vụ, điều trị kịp thời giúp cho người bệnh được nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tác giả: Lê Lành