Thông qua hệ thống giám sát và quản lý, báo cáo truyền nhiễm, trong thời gian qua tỉnh Ninh Bình đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể các trường hợp mắc Sốt xuất huyết Dengue (SXHD).

Từ đầu năm đến ngày 11/9/2022 đã có 93 ca bệnh tại 30 ổ dịch (có 16 ổ dịch đã kết thúc, 14 ổ dịch đang hoạt động) ở cả 8 huyện, thành phố. Có 01 bệnh nhân nặng phải chuyển viện, không có trường hợp tử vong do SXHD. Kết quả giám sát véc tơ chủ động tại 7 địa điểm ở 7 huyện/thành phố cho thấy các chỉ số mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chỉ số BI (là số dụng cụ chứa nước có lăng quăng, bọ gậy Aedes trong 100 nhà điều tra) đều cao hơn mức cảnh báo của Bộ Y tế theo hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Trước diễn biến dịch bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng chống dịch của 08 Trung tâm Y tế các huyện/thành phố và một số cán bộ trạm y tế xã (xã Gia Thịnh – Gia Viễn và Yên Hưng – Yên Mô) về Hướng dẫn giám sát và phòng, chống Sốt xuất huyết. Cung cấp 5000 tờ rơi cho các huyện, thành phố phục vụ công tác truyền thông. Cung cấp 40 lít hoá chất diệt muỗi, 190 lọ hoá chất diệt bọ gậy cho các huyện, thành phố để xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết. Tổ chức giám sát hỗ trợ cho 07 huyện, thành phố về giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết. Hướng dẫn các đơn vị trong việc tổ chức giám sát và xử lý các ổ dịch. Tổ chức giám sát chủ động tại các bệnh viện tuyến tỉnh và tại các ổ dịch, đã lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Elisa cho 60 trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.  Thực hiện đầy đủ việc thống kê, báo cáo bệnh SXHD theo đúng quy định.

Tình hình thời tiết hiện nay với nền nhiệt độ từ 25-30°C kèm theo có mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXHD phát triển mạnh. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
          5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

 6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

 

Kim Thoa