Như chúng ta đã biết, nước sạch có vai trò quan trọng đối với đời sống và sức khỏe của con người, phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng.  Nguồn nước được sử dụng phải là nước sạch đã qua xử lý, có chất lượng bảo đảm, đáp ứng yêu cầu sử dụng cho mục đích ăn uống, vệ sinh của con người, nước phải trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Việc sử dụng nước không đảm bảo chất lượng sẽ là môi trường trung gian truyền bệnh, gây ra các bệnh về đường ruột như: tả, lỵ, thương hàn, các bệnh về da liễu, mắt, phụ khoa… thậm chí sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm các kim loại nặng lâu ngày còn có thể gây ra các bệnh ung thư.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, đa số các hộ gia đình đã được tiếp cận, sử dụng nước sạch đã qua xử lý từ các đơn vị cấp nước tập trung. Tuy nhiên, để đảm bảo có đủ nước cho nhu cầu sử dụng liên tục, hàng ngày của gia đình, các hộ gia đình thường lưu trữ nước trong các bể chứa nước ngầm, téc chứa nước. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hộ gia đình, làm cho nguồn nước sạch trở nên không sạch, không đảm bảo chất lượng cho ăn uống, sinh hoạt theo quy chuẩn quy định do téc chứa nước, bể chứa nước ngầm lâu ngày không được vệ sinh sẽ có khả năng xuất hiện rong rêu, cặn bẩn, bọ gậy, nước váng đục. Nhất là các bể chứa nước ngầm thường được đặt trong môi trường thiếu ánh sáng, độ ẩm cao, bồn chứa nước dễ bị xuống cấp, hay nắp bể chứa nước không kín sẽ là điều kiện thuận lợi để côn trùng xâm nhập và đẻ trứng vào bể.

Chính vì vậy, để lưu trữ nước an toàn, đảm bảo chất lượng nước sạch sử dụng trong trong ăn uống, sinh hoạt tại hộ gia đình, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần:

1. Định kỳ thực hiện thau rửa, vệ sinh téc chứa nước, bể chứa nước ngầm, các dụng cụ chứa nước, đậy kín nắp bể chứa để tránh ô nhiễm môi trường, tránh tình trạng côn trùng xâm nhập và đẻ trứng vào bể. 

2. Thường xuyên kiểm tra bể chứa để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nguồn nước bị nhiễm bẩn.

nỗ hu

 

 Nguyễn Minh